Ein Stori

Tetrim Teas

Sefydlwyd Tetrim Teas fel cwmni dielw heb elw yn 2021, gyda'r nod o weithio gyda'r rhai sy'n tyfu'r te yn Cymru i ddatblygu cynnyrch sydd â buddion iechyd a brofiwyd. Rydym yn fusnes teuluol gyda Mari yn rheoli'r busnes, ei nai Steffan yn cymysgu'r te, gyda chefnogaeth busnes a chymunedol gan Kelly a Helen. Daeth y syniad am Tetrim Teas o brofiad blaenorol Mari o fod yn berchen ar gartref iechyd a'i diddordeb mewn ymchwilio i deiau ar gyfer colli pwysau, digestion, a iechyd. Mae llawer o'r teiau hyn yn cynnwys cynhwysion sy'n buddsoddi i'r yfedwr dros nifer o wythnosau wrth i'r cynhwysion a'r buddion ymestyn yn y corff. Mae cwsmeriaid blaenorol wedi adrodd am welliant araf ond cyson mewn arferion bwyta. Dywedodd Mari: "Rwy'n credu bod y buddion hyn oherwydd cynnal bacterïau colyn iach, a all wella cysgu, iechyd cyffredinol a lles, gall hyn arwain at golli pwysau'n araf drwy atal bwyd yn rhannol a gwella gwneud penderfyniadau."

Y Blynyddoedd Diwethaf

Yn y blynyddoedd diwethaf penderfynodd Mari ddatblygu ei the iechyd ei hun, a wnaed yng Nghymru, gyda model busnes moesegol. Ymchwiliodd at gynhwysion lleol i ddatblygu cynnyrch Cymreig gyda mwy o naturiolrwydd a buddion gwell. Roedd Tetrim yn ffodus i gydweithio ar ymchwil gyda Prifysgol Aberystwyth, AberInnovation a BicInnovation i gefnogi'r buddion o'r cynhwysion naturiol gyda gwyddoniaeth. Ac yna i ddod o hyd i fusnes teuluol ar Ynys Môn a oedd yn tyfu rhuwbarb, lle y caiff llawer o'r gwraidd ei ddileu bob blwyddyn. Dewiswyd cyflenwad lleol hwn o wraidd rhuwbarb fel prif gydymaith i'r te. O ganlyniad i hyn mae hyn yn lleihau ôl-troed carbon y cynnyrch yn sylweddol. Yn ogystal, mae'r te wedi'i gymysgu gyda thei glas o Ystâd Te Dartmoor. Mae Tetrim yn parhau i ymchwilio am fwy o gyflenwyr lleol ar gyfer yr holl gynhwysion, ac i adeiladu cadwyn gyflenwi leol ar gyfer holl agweddau'r busnes. Maent hefyd yn sefydlu prosiect i weithio'n uniongyrchol gyda thyfwyr lleol gyda'r nod o ddod o hyd i 100% o'r planhigion o Gymru yn y dyfodol agos.

Ein Ymchwil

Yn 2022, diolch i gyllid Llywodraeth Cymru, partneriai Tetrim gyda Phrifysgol Aberystwyth, a chawsant gefnogaeth gan AberInnovation a Phrifysgol Abertawe, ar brosiect ymchwil a datblygu. Cynhaliwyd prawf clinigol 21 diwrnod i adnabod buddion iechyd de iechyd Rhubarb Root. Cynhaliwyd hyn yng Nghwmllynfell ar 52 o gyfranwyr, gyda samplau gwaed a stool yn cael eu cymryd cyn y prawf a'r pôst. Samplau gwaed i ddadansoddi cholesterol (a lipidiau eraill) ac asidau ffati byr, a chymryd samplau stwlan i fonitro bacteria colyn. Datgelodd y canlyniadau fod gan bob un o gyfranwyr Te iechyd Rhuwbarb Root leihad sylweddol i LDL (colesterôl drwg), gan gynnal microbiome colyn iach a chydbwyso. Gellir cael rhagor o wybodaeth am yr ymchwil a'r buddion gwybodus ar ein Tudalen Ymchwil. Penderfynodd Tetrim nawr i gymysgu eu te o galon y gymuned. Dewiswyd Canolfan Gymunedol leol yng Nghwmllynfell i fod yn nhŷ cydymffurfio.
Dywedodd Mari: "Fel cwmni dielw, teuluol, byddwn yn rhoi yn ôl i'n cymuned leol, i'n tyfwyr, ac i achosion a phrosiectau da eraill ac wrth i ni ffynnu, gobeithio y bydd ein teiau yn eich gwneud yn iawn, tra bod ein busnes yn gwneud da."
Ni allem fod wedi cynnal ymchwil werthfawr ar gyfer amestun Te iechyd Rhuwbarb Root heb fuddsoddiad gan Gronfa Hernewedd a Covid Llywodraeth Cymru a Chronfa Adferiad Covid. Nid yn unig y mae hyn wedi profi'r buddion iechyd cysylltiedig ond mae wedi ein helpu i adeiladu model busnes cynaliadwy ac etigol.

Cymuned

Mae Tetrim Teas wedi sefydlu nifer o brosiectau cymunedol.
Tŷ Te Trimsaran Tea Hub yw cyfarfod wythnosol a lle i bobl ddod at ei gilydd dros baned o de.
Cynnig prosiect tyfu planhigion te yn ysgol y pentref wedi cynnwys y Pwyllgor Eco yn tyfu planhigion te a byddant yn gwneud eu teiau blasus eu hunain pan fydd y planhigion yn barod.
Mae popups te wedi'u trefnu i brofi blasau a chynlluniau newydd gyda gwahanol gymunedau, gyda'r nod o gynnal digwyddiadau cymdeithasol a hysbysu datblygiad te yn y dyfodol.
    Ymweld a'n Siop Te